คำถามพบบ่อย


การรักษาด้วยวิธี THD มีอาการเจ็บปวดหรือไม่?

ในช่วงระยะเวลาพักฟื้นหลังการผ่าตัด อาการเจ็บปวดค่อนน้อยหรือไม่มีความเจ็บปวดเลย ทั้งนี้เป็นเพราะ ทฤษฎี THD ไม่มีการตัดเนื้อเยื่อเข้ามาเกี่ยวข้อง และตลอดวิธีการรักษานั้น จะเป็นการปฏิบัติภาระกิจเหนือเส้นประสาทรับความรู้สึก หรือ dentate line ซึ่งจะไม่มีปลายประสาททีไวต่อความรู้สึกในบริเวณนี้


เมื่อไหร่ที่สามารถกลับสู่กิจจวัตรตามปรกติได้?

ความรู้สึกเจ็บปวดบางประการ จะเกิดขึ้นแค่ในช่วง 24 ชม.แรก หลังออกจากห้องผ่าตัด แต่ผู้ป่วยก็สามารถกลับไปทำกิจวัตรประจำวันตามปรกติได้ หลังจากช่วงระยะเวลานั้น ทั้งนี้เป็นเพราะไม่มีแผลเปิด หรือแม้กระทั้งการแต่งตัวสวมเสื้อผ้า ผู้ป่วยก็ไม่ต้องปรับเปลี่ยนแต่อย่างใด


สิ่งที่ควรคาดหวังหลังการผ่าตัด ?

อาการเจ็บปวดเล็กน้อย ในช่วงแรก และความรุ้สึกไม่สบายตัว อาจเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะในช่วง 24 – 48 ชม.แรก ผู้ป่วยจะค่อยรับรู้ถึงอาการที่เกี่ยวเนื่องกับริดสีดวงทวารที่เคยเป็นกังวลได้รับการแก้ไขอย่างถาวร


การผ่าตัดจะมีผลกระทบที่ไปรบกวนชีวิตคู่หรือไม่?

เนื่องด้วยวิธีการนี้เป็นวิธีที่ได้รับผลกระทบน้อย และไม่ทิ้งแผลเปิด กิจกรรมทางเพศของผู้ป่วยมักไม่ได้รับผลกระทบที่ไปรบกวน ในกรณีต่างๆ สามารถขอรับคำปรึกษาจากศัลยแพทย์ของท่านสำหรับข้อกังวลที่เฉพาะเจาะจง


ต้องมีการควบคุมอาหารอย่างเป็นพิเศษหรือไม่?

เป็นที่แน่นอนว่า ขอแนะนำให้มีการปฏิบัติตามในเรื่องอาหารที่มีกากใยสูงและดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อย 2 ลิตร ต่อสัปดาห์ เพื่อเป็นการป้องกันอาการท้องผูก รวมไปถึงช่วยให้ขับถ่ายได้สะดวกขึ้น และช่วยให้หลีกเลี่ยงการเป็นแผลจากขับถ่าย


มีข้อแนะนำว่าต้องการการบำบัดชนิดไหนหรือไม่หลังการผ่าตัด?

ไม่มีการเฉพาะเจาะจงแนะนำให้ใช้การบำบัดชนิดไหน หลังการผ่าตัด อย่างน้อยที่สุดก็คงเป็นเพียงการสั่งยาโดยศัลยแพทย์ หรือแพทย์เจ้าของไข้


ต้องวางยาสลบ หรือ ใช้ยาชา หรือวิธีการอื่นหรือไม่สำหรับการผ่าตัดด้วยวิธีการรักษานี้?

วิธีการ THD สามารถใช้วิธีการวางยาสลบแบบทั่วไป , บล็อกกระดูกสันหลัง /ยาชาบรรเทาอาการปวด หรือ ใช้ยาชาเฉพาะที่ แล้วแต่กรณีไป ซึ่งขอคำปรึกษา ได้จากศัลยแพทย์ของคุณ หากมีความกังวลใจบางประการ


ใช้ระยะเวลานานแค่ไหนในการผ่าตัด?

โดยเฉลี่ยแล้ว ใช้เวลาประมาณ ครึ่งชั่วโมง ถึง 45 นาที


วิธีการรักษานี้จะมีการปรับเปลี่ยนทางกายวิภาคในบริเวณที่ทำการผ่าตัดหรือไม่?

ทฤษฎี THD จะไม่มีการไปปรับเปลี่ยนทางภายวิภาคแต่อย่างใดที่เกิดขึ้นกับร่างกายมนุษย์ แต่มิหนำซ้ำวิธีการนี้ยังสอดคล้องหลักสรีรวิทยา เนื่องจากการที่ช่วยฟื้นฟูก้อนเนื้อที่ห้อยยานออกมานั้นให้ดีขึ้น และ ช่วยยกเนื้อเยื่อกลับเข้าสู่ตำแหน่งทางกายวิภาคตามปรกติ


จะเข้าใจได้อย่างไรว่าจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดหรือไม่?

เมื่อคุณรู้สึกว่ามีอาการที่แสดงว่าจะเป็นโรคริดสีดวงทวาร กรุณาไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการปรึกษา ซึ่งทางแพย์จะให้คำปรึกษาที่ดีที่สุดกับคุณว่าจริงๆแล้วนั้นอาการของคุณจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดหรือไม่


มีข้อห้ามใดๆ หรือไม่?

ปัจจจุบัน ยังคงไม่มีข้อห้ามใดๆ ในทางตรงกันข้าม เนื่องจากการรักษาด้วยวิธีนี้ เป็นวิธีที่ได้รับผลกระทบค่อนข้างน้อย จึงเป็นวิธีที่ได้รับการแนะนำสำหรับใช้บำบัดอาการเนื้อเยื่อริดสีดวงทีมีเลือดซึมๆ โดยเฉพาะผู้สูงอายุหรือผู้มีสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง


แล้วอาการจะกลับมากำเริบอีกหรือไม่ ?

แม้ว่า THD จะเป็นวิธีการทฤษฎีใหม่ อย่างไรแล้ว เราสามารถพูดได้ว่าอัตราการกลับมาเกิดอาการอีกครั้งนั้น ค่อนข้างต่ำมาก กระทั่ง 5 ปี หลังจาการผ่าตัดไปแล้ว


แล้วจะกลับมาปั่นจักรยานได้อีกหรือไม่?

ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะกลับไปปั่นจักรยานอีกไม่ได้ เนื่องด้วยทฤษฎี THD ที่ไม่มีการกระทบอย่างรุนแรงกับเนื้อเยื่อ ไม่ใช่เพียงแค่การปั่นจักรยานอีกครั้งหลังจากผ่าตัด แต่ยังสามารถปั่นจักรยานได้โดยทันที


จะสามารถรักษาด้วยวิธีการ THDได้หรือไม่ หากเคยทำการผ่าตัดรักษาริดสีดวงทวารด้วยวิธีการอื่นมาแล้วก่อนหน้านี้?

แม้ว่าคุณจะเคยได้รับการรักษาริดสีดวงทวารด้วยการผ่าตัดมาก่อนหน้านี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นผ่าตัดด้วยวิธีการใดก็ตาม อย่างไรก็ตามคุณก็ยังสามารถเข้ารับการรักษาด้วยทฤษฎี THD ได้ หากมีความจำเป็น ที่จะต้องรักษาด้วยวีธิ THD อีกครั้ง ก็ไม่ได้เป็นข้อห้ามแต่อย่างใด


แล้วเมื่อไหร่ที่จะสามารถเข้าห้องน้ำถ่ายอุจจาระได้ ควรจะต้องระงับการอุจจาระหรือไม่?

คุณสามารถเข้าห้องน้ำทำธุระหนักได้ภายหลังจากเข้ารับการผ่าตัด 1 วัน และ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องระงับการขับถ่ายแต่อย่างใด